logo-Vinhomes-Impera-1

Khám phá những rạn san hô nổi tiếng trên thế giới

nhung-ran-san-ho-dep-nhat-the-gioi-9

Thiên nhiên là một điều gì đó rất kỳ thú, luôn thôi thúc con người phải khám phá bởi những vẻ đẹp tiềm ẩn của chúng. Chúng góp phần khiến cho những bờ biển, những vịnh biển đẹp lên một cách kỳ lạ hơn và như là một thế giới kỳ ảo dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, những rạn san hô lại là một trong những thứ đang bị đe dọa nghiêm trọng nhất trên thế giới. Cùng tìm hiểu những rạn san hô đẹp nhất thế giới để thấy chúng đẹp đến nhường nào nhé!

nhung-ran-san-ho-dep-nhat-the-gioi-1

San hô là gì?

San hô là các sinh vật sống dưới biển, thường là một quần thể sống cùng nhau, bao gồm nhiều cá thể giống y hệt nhau. San hô có thể tự mình tiết ra cấu trúc canxi cacbonat, và từ đó có thể tạo thành những bộ xương cứng. San hô có thể phát triển tốt ở môi trường nước ấm, sạch sẽ, nông, có nhiều nắng và nhiều sự dao động.

Về cấu trúc của san hô, chỉ trừ san hô lửa thì những loại san hô còn lại đều được chia thành 2 lớp chính: đó là san hô cứng (bao gồm san hô đá và san hô sừng – có xương chứa đá vôi), và san hô mềm – không có xương và rất mềm dẻo. Hai loại này có thêm một đặc điểm khác biệt nhau nữa đó là khi chết đi, san hô cứng để lại bộ xương trắng còn san hô mềm thì lại không để lại gì cả. Cấu trúc này cũng là cấu trúc chung của tất cả những rạn san hô đẹp nhất thế giới.

Đọc Thêm:  Danh sách những lễ hội ở miền Trung cực kỳ đặc sắc

nhung-ran-san-ho-dep-nhat-the-gioi-2

Hình dạng của san hô

San hô có thể tồn tại dưới nhiều hình dạng, vì thế nên bạn đừng bất ngờ khi thấy những hình dáng khác nhau của những rạn san hô khác nhau. Chẳng hạn như với san hô cứng, bạn có thể thấy nó trông giống như vỏ não, hoặc có thể là hình sao, hoặc hình đĩa, hay là hình cành cây,… Còn đối với san hô mềm, bạn có thể bắt gặp san hô hình quạt, hay hình bút biển (hình dạng trông giống chiếc lông chim), và những loại san hô khác.

nhung-ran-san-ho-dep-nhat-the-gioi-3

Polyp san hô có kích thước cực kỳ nhỏ, và chúng mọc lên thành rạn san hô bằng các phát triển khoang hình cốc theo chiều dọc, có thể đôi khi chúng chia thành vách ngăn tạo nên một đĩa nên chúng mới có thể cao hơn. Đa số những những rạn san hô đẹp nhất thế giới đều được phát triển theo cách này, và dần dà qua nhiều thế hệ và qua thời gian dài, những rạn san hô tuyệt đẹp được tạo nên và chúng ta có thể thấy chúng tuyệt đẹp như ngày hôm nay. San hô được phát hiện ở cả những vùng biển nhiệt đới và ôn đới, nhưng chủ yếu san hô chỉ hình thành ở khu vực nằm trong đường xích đạo. Những loài san hô có thể tạo nên rạn san hô không thể sống ở độ sâu quá 46m cũng như không thể sống ở nhiệt độ dưới 20 độ C. Quần thể rạn san hô lớn nhất và đẹp nhất thế giới có tên là Great Barrier, ở Úc, có chiều dài lên đến 2600km và nó lớn tới mức bạn có thể nhìn thấy nó từ những tàu thám hiểm vũ trụ.

Đọc Thêm:  Tây An, Trung Quốc ở đâu? Khám phá thành phố Tây An

Nguy cơ tuyệt chủng

UNESCO – tổ chức luôn đứng sau những nỗ lực để bảo vệ những rạn san hô đã phát đi thông báo là những rạn san hô đẹp nhất thế giới đang đứng trước nguy cơ này. Bởi lẽ, do các đại dương đang ngày càng trở nên nóng hơn bởi biến đổi khí hậu và do lượng khí thải mà con người tạo ra càng nhiều trong những năm gần đây. Những rạn san hô không chỉ chịu ảnh hưởng từ việc khí hậu đang nóng lên trên toàn cầu, mà còn đang phải đối mặt với rất nhiều áp lực khác đến từ nhiều phía, đó là ô nhiễm do đánh bắt quá mức và do phá huỷ môi trường sống của sinh vật. Nhìn chung, UNESCO đang cùng các đối tác chính của mình lên kế hoạch của mình bảo vệ những rạn san hô trên thế giới, nhất là 19 rạn san hô là Di sản Thế giới.

nhung-ran-san-ho-dep-nhat-the-gioi-4

Những rạn san hô đẹp nhất thế giới

Rạn san hô Great Barrier

Rạn san hô Great Barrier có địa chỉ tại bang Queensland của nước Úc, là được xếp vị trí đầu tiên trong những rạn san hô đẹp nhất thế giới tính tới thời điểm hiện tại. Nơi đây có số lượng các loài động vật hoang dã vô cùng lớn, lên tới trên 200 loài chim kể cả đại bàng biển bụng trắng và chim nhạn hồng, và một số lượng loài động vật thân mềm khổng lồ, lên tới hơn 5000 loài.

Đọc Thêm:  Những hòn đảo đẹp nhất Việt Nam nhất định phải đến một lần

nhung-ran-san-ho-dep-nhat-the-gioi-5

Bên cạnh đó, nơi đây còn có nhiều loài ốc sên vỏ hình nón, và 17 loài rắn biển. Bên cạnh đó, số lượng loài san hô của nơi đây cũng khiến giới khoa học ngạc nhiên khi số lượng lên tới 400 loài, 500 loài tảo và 1500 loài cá. Có thể thấy, nơi đây là nơi sống lý tưởng của những sinh vật biển cả. Đây cũng là ngôi nhà khổng lồ của 30 loài cá voi và cá heo cực kỳ quý hiếm trên thế giới.

Rạn san hô Rainbow Reef

nhung-ran-san-ho-dep-nhat-the-gioi-6

Rạn san hô Palancar

nhung-ran-san-ho-dep-nhat-the-gioi-7

Rạn san hô Biển Đỏ

nhung-ran-san-ho-dep-nhat-the-gioi-8

Rạn san hô Snapper Ledge

nhung-ran-san-ho-dep-nhat-the-gioi-9

Rạn san hô Fiji

nhung-ran-san-ho-dep-nhat-the-gioi-10

Trên đây là thông tin về san hô và một số rạn san hô nằm trong số những rạn san hô đẹp nhất thế giới. Nếu có hứng thú, bạn có thể tìm hiểu thêm để biết thêm những đặc tính thú vị của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.