logo-Vinhomes-Impera-1

Khám phá nét độc đáo của các lễ hội ở Quảng Ninh

cac-le-hoi-o-quang-ninh-2

Quảng Ninh luôn được biết đến là vùng đất có nhiều lễ hội đặc sắc được tổ chức vào mùa xuân hàng năm. Với nhiều người, đây là thời điểm thích hợp để đi du lịch, tận hưởng không khí mùa xuân, đến những đền chùa cầu may mắn và bình an cho bản thân và gia đình. Vì thế, nơi đây luôn được quảng bá với rất nhiều hình ảnh nét đặc sắc văn hoá mà không vùng miền nào có được. Nếu có dịp, bạn hãy đến với nơi đây để được tận hưởng và đắm chìm trong không khí của các lễ hội ở Quảng Ninh ít nhất một lần trong đời.

Lễ hội Yên Tử

Lễ hội Yên Tử là một trong những lễ hội nổi bật nhất của Quảng Ninh vào mỗi dịp đầu xuân. Do đó, hình ảnh người dân nô nức, chen chúc nhau đến với nơi đây là hình ảnh không còn quá mới mẻ và xa lạ nữa. Lễ hội Yên Tử được tổ chức hàng năm từ mùng 10 tháng giêng đến tháng 3 âm lịch. Địa điểm tổ chức là ở vùng núi với những linh thiêng và bí ẩn có tên là Yên Tử, thuộc xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí.

cac-le-hoi-o-quang-ninh-1

Nơi đây vốn dĩ nổi tiếng với thiền phái Trúc Lâm, và chùa Yên Tử cũng là trung tâm Phật giáo lớn nhất của nước ta. Lễ hội Yên Tử là cơ hội để bạn có thể khám phá một trong các lễ hội ở Quảng Ninh và cũng là cơ hội để các Phật tử và du khách từ thập phương đến tham quan. Đến với nơi đây, bạn sẽ được tĩnh tâm, an nhiên tự do tự tại và có thể cảm thấy bản thân mình tách khỏi những xô bồ, náo nhiệt và những điều khiến bạn cảm thấy stress.

Đọc Thêm:  Điểm danh và khám phá những khu rừng đẹp nhất Việt Nam

Lễ hội đền Cửa Ông

Nhắc tới Quảng Ninh mà không nhắc đến lễ hội đền Cửa Ông là một thiếu sót rất lớn. Đây là một trong những lễ hội nổi tiếng và có tiếng vang xa nhất nhì của tỉnh Quảng Ninh. Lễ hội được diễn ra ở ngay tại đền Cửa Ông, có địa chỉ thuộc phường Cửa Ông, Thành phố Cẩm Phả. Thời gian diễn ra lễ hội là từ mùng hai tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch, còn ngày chính của lễ hội là ngày 2 tháng 3 âm lịch.

cac-le-hoi-o-quang-ninh-2

Là một trong các lễ hội ở Quảng Ninh với những nét đặc sắc riêng, và điều đó có thể thấy rõ thông qua 2 phần nghi lễ truyền thống gồm tế lễ và rước kiệu bài vị tướng Trần Quốc Tảng. Phần lễ, mọi người sẽ rước kiệu ông từ đền ra miếu và quay trở lại đền. Phần hội được mọi người tham gia các hoạt động văn hoá và các trò chơi dân gian lôi cuốn và thu hút với nhiều người, kể cả người lớn và trẻ con như múa rồng, bịt mắt đập niêu, đẩy gậy, kéo co, đánh trống,…

Đền Cửa Ông vốn dĩ linh thiêng từ thuở sơ khai, và đó cũng là lý do du khách từ mọi nơi trên đất nước đều tụ họp về đây để có thể mong muốn những mong muốn của bản thân linh nghiệm thông qua lời cầu, và có thể hòa mình trong không khí trang nghiêm cũng như chiêm ngưỡng cảnh sắc vẫn còn hoang sơ và mộc mạc của nơi đây.

Đọc Thêm:  Những hòn đảo đẹp nhất Việt Nam nhất định phải đến một lần

Lễ hội chùa Ba Vàng

Chắc hẳn các tên chùa Ba Vàng là cái tên mà hầu như ai cũng từng nghe nói tới. Vậy chùa Ba Vàng có địa chỉ ở đâu, và đây có phải là một trong các lễ hội ở Quảng Ninh hay không?

cac-le-hoi-o-quang-ninh-3

Chùa Ba Vàng thu hút khách nhất vào dịp đầu năm, bởi lễ hội chùa Ba Vàng diễn ra trong tháng 1 tại ngay nơi đây. Chùa Ba Vàng có địa chi ở lưng chừng núi Thành Đẳng, thuộc thành phố Uông Bí. Đây là địa điểm mà người ta thường tấp nập đi chơi, đi du xuân ngay khi thời điểm khí hậu nơi đây vừa chuyển qua mát chứ không còn nóng quá hay lạnh quá nữa.

Đến đây, bạn cần biết một lưu ý nho nhỏ như sau: Lễ hội chùa Ba Vàng chính thức triển khai sau khi nghi lễ thỉnh chuông và tiếng gióng trống.

Lễ hội Bạch Đằng

Theo dòng lịch sử, thì lễ hội Bạch Đằng được biết đến là một trong các lễ hội ở Quảng Ninh mang đậm bản sắc dân tộc và là chứng tích cho lịch sử hào hùng của dân tộc ta. Lễ hội Bạch Đằng còn có tên gọi khác là Giỗ trận, được tổ chức với quy mô lớn tại các đình, đền nổi tiếng như Trần Hưng Đạo, đình Yên Giang, đình Trung Bản, bãi cọc Bạch Đằng,…

cac-le-hoi-o-quang-ninh-4

Thời gian diễn ra lễ hội Bạch Đằng kéo dài khoảng 3-4 ngày, bắt đầu vào ngày 8 tháng 3 hàng năm.

Đọc Thêm:  Danh sách những lễ hội ở miền Trung cực kỳ đặc sắc

Lễ hội Tiên Công

Lễ hội Tiên Công là một lễ hội lớn ở Quảng Ninh, và được công nhận là lễ hội văn hoá cấp quốc gia. Đây cũng là một điểm đến khá thú vị để bạn lựa chọn. Thường thì lễ hội Tiên Công diễn ra từ mùng 7 tháng giêng âm lịch. Địa điểm diễn ra lễ hội là ở vùng đảo Hà Nam thuộc thị xã Quảng Yên.

cac-le-hoi-o-quang-ninh-5

Trên đây là các lễ hội ở Quảng Ninh được du khách trong và ngoài nước yêu thích nhất tại Quảng Ninh. Nếu có cơ hội đến với nơi đây, ít nhất bạn phải tự mình tận hưởng và đắm chìm vào không khí lễ hội ở nơi đây, bởi lẽ nó sẽ mang lại cho bạn cảm giác rất tuyệt mà có thể bạn sẽ không tìm được cảm giác đó ở bất cứ nơi nào khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.